โรงพิมพ์ ราคาถูก ไทยกิจ พริ้นติ้ง จำกัด

บทความ

การนับสีสำหรับงานพิมพ์ในโรงพิมพ์

14-03-2554 00:26:37น.

การนับสีสำหรับทางโรงพิมพ์

 

เวลาเราให้โรงพิมพ์คิดราคางานพิมพ์ โรงพิมพ์รับพิมพ์งาน ต้องถามว่าพิมพ์งานพิมพ์กี่สี? เพราะจำนวนสีมีผลโดยตรงต่อการคิดราคาสิ่งพิมพ์ เนื่องจากสีที่เพิ่มขึ้น จะมีค่าแม่พิมพ์ที่เพิ่มขึ้น รอบพิมพ์ก็เพิ่มขึ้นค่ะ (โดยทางโรงพิมพ์จะนับสีหมึกที่พิมพ์  จะไม่นับสีของกระดาษ)

 

ระบบออฟเซต

 

พิมพ์ 1 สี  

ตัวอย่างงานพิมพ์ 1 สี เช่น บิล, เนื้อในสมุดโน้ต งาน 1 สีไม่จำเป็นต้องเป็นหมึกสีดำเสมอไป อาจเป็นสีอะไรก็ได้ เช่น แดง น้ำเงิน เขียว ฯลฯ  งานพิมพ์ 1 สี มีค่าใช้จ่ายต่ำสุด นิยมใช้พิมพ์ บิล, ใบปลิว, คู่มือการใช้งาน, คูปอง เนื้อในหนังสือ ฯลฯ

 

พิมพ์ 2-3 สี

งานพิมพ์ 1 สี อาจดูไม่น่าสนใจ อาจเพิ่มความน่าสนใจโดยพิมพ์งานสีเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่นิยม 2 สี เช่น สีดำกับสีแดง, สีน้ำเงินกับเขียว ฯลฯ ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเนื่องจากแม่พิมพ์เพิ่ม รอบพิมพ์เพิ่ม เช่น ใบปลิว, กระดาษก้อน

 

พิมพ์ 4 สี (พิมพ์สอดสี)

ถ้าต้องการงานพิมพ์ที่ต้องการความสวยงามและมีภาพสีสันเหมือนจริง เหมือนกับที่ตาของเรามองเห็น ไม่ว่าที่เราเห็นจะมีกี่ร้อย กี่พันสี เราเรียกสิ่งพิมพ์ดังกล่าวว่า งานพิมพ์ 4 สี เกิดจากการใช้สี ที่เรียกว่า CMYK (C=Cyan=สีฟ้า, M=Magenta=สีชมพูบานเย็น, Y=Yellow=สีเหลือง, K=Black=สีดำ) นำมาพิมพ์ทับกันในกระบวนการพิมพ์  ตัวอย่างงานเช่น โบรชัวร์ แผ่นพับ โปสเตอร์ ปกนิตยสาร ฯลฯ การพิมพ์ 4 สี นี้จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า เพราะมีแม่พิมพ์ถึง 4 แม่พิพม์ รอบพิมพ์ก็เพิ่มขึ้น 4 รอบ เช่น พิมพ์โบชัว, แผ่นพับ, แฟ้มเอกสาร, ฉลากสินค้า

 

พิมพ์สีพิเศษ

สำหรับงานพิมพ์ที่เราต้องการความโดดเด่น พิเศษ แปลกตา เช่น สีบอนซ์เงิน, สีบอนซ์ทอง, สีสะท้อนแสง หรือ สีที่ไม่สามารถใช้หมึก CMYK ทับกันให้ได้สีที่เราต้องการ เช่น แฟ้มเอกสาร, โบวชัว ที่พิมพ์สีสวย โดดเด่น

 

ระบบซิลค์สกรีน

 

       งานพิมพ์ระบบซิลค์สกรีน  เป็นงานพิมพ์สีพื้นตาย (มีความเข้มเท่ากันหมด ไม่มีการไล่โทนสีจากอ่อนไปเข้ม)  ซึ่งไม่สามารถ นำสี 2 สี มาพิมพ์สีทับกันได้เพื่อให้เป็นอีกสีหนึ่งได้ เพราะฉะนั้นเวลานับสีจะนับเท่าทีตาเราเห็นได้เลยว่าในงานนี้มีกี่สี่ค่ะ เช่น นามบัตร, ซองขยายข้าง

 

ระบบดิจิตอล

      

       งานพิมพ์ระบบดิจิตอล เป็นการพิมพ์โดยใช้เครื่องพิมพ์ดิจิตอล (ถ้านึกไม่ออก คล้ายๆ การพิมพ์งานจากปริ๊นเตอร์ที่เราใช้กันในออฟฟิศ) การนับสี จะเป็นดังนี้คือ จะมีสีดำ เท่านั้นที่นับเป็นพิมพ์ 1 สี ส่วนถ้าพิมพ์สีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น สีชมพู สีเขียว สีส้ม แม้จะพิมพ์งาน 1 สีดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นงาน 4 สี เนื่องจากเครื่องพิมพ์ดิจิตอลนั้นจะดึงหมึกจากตลับสีแต่ละตลับมาผสมกันออกมาให้เป็นสีที่เราต้องการ ซึ่งจะมีค่าเท่ากับพิมพ์งาน 4 สีเป็นภาพค่ะ เช่น นามบัตร, เมนูอาหาร, โปสเตอร์

 

 

 

โรงพิมพ์ ไทยกิจ การพิมพ์ : โทร. 02-214-2507, 02-215-2590

รับพิมพ์บิลเล่ม, บิลกระดาษต่อเนื่อง, โบชัวร์, แผ่นพับ, ใบปลิว, แฟ้มเอกสาร,

คูปองอาหาร/เครื่องดื่ม, หัวจดหมาย, ซองจดหมาย, สมุดโน้ต, กระดาษโน้ต,

ปฏิทิน, แผ่นรองเมาส์, ของพรีเมี่ยม