โรงพิมพ์ ราคาถูก ไทยกิจ พริ้นติ้ง จำกัด

บทความ

คำศัพท์สำหรับงานพิมพ์ในโรงพิมพ์

15-07-2555 12:36:50น.

คำศัพท์สำหรับงานพิมพ์ในโรงพิมพ์

 

ในการสั่งพิมพ์งาน เช่น บิล, โบรชัว, แผ่นพับ, สมุดโน้ต ฯลฯ เราต้องติดต่อกับทางโรงพิมพ์ บางครั้งโรงพิมพ์ก็ใช้คำศัพท์เฉพาะใช้กันในโรงพิมพ์  อาจทำให้สื่อสารกับลูกค้าไม่เข้าใจ เรามาดูความหมายของคำเหล่านั้นกันค่ะ

 

1. แม่พิมพ์ของเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซท คือ เพลท

เราเรียกว่า  “เพลท”   เป็นโลหะบางๆ ทำจากอลูมิเนียม ทำหน้าที่ถ่ายทอดข้อความหรือภาพลงสู่กระดาษ (ตามกระบวนการของเครื่องพิมพ์ออฟเซท) โดย ค่าเพลท ถือเป็นต้นทุนคงที่ เช่น

ค่าแม่พิมพ์ 4 สี ราคาประมาณ  3,500 บาท/ชุด ถ้าคุณต้องการพิมพ์โบรชัวร์ 10 ใบ เฉลี่ยค่าแม่พิมพ์เท่ากับ 350 บาท แต่ถ้าคุณพิมพ์โบรชัวร์ 10,000 ใบ เฉลี่ยค่าแม่พิมพ์เท่ากับ 0.35 บาท เห็นมั้ยคะว่าต่างกันตั้งเยอะ ดังนั้นถ้าคุณพิมพ์ยอดยิ่งเยอะราคางานพิมพ์ยิ่งถูกลง

 

2. การเคลือบผิวงานพิมพ์  

การเคลือบผิวงานพิมพ์ เป็นการเพิ่มมูลค่างานพิมพ์ เพื่อความสวยงามและน่าสนใจ และเพื่อความทนทานของงานพิมพ์

-  เคลือบยูวี  คือ  การเคลือบผิวกระดาษด้วยการอาบน้ำยายูวี จะให้กระดาษมีความมันวาว ทนทานต่อการเปียกน้ำน้อยกว่าการเคลือบพลาสติกพีวีซี เช่น ทำฉลากสินค้า, โบร์ชัวร์

-  เคลือบพลาสติกพีวีซีด้าน  คือ  การเคลือบพลาสติกพีวีซีด้านลงบนกระดาษ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้งานออกมาด้าน และมีความทนทานต่อการเปียกน้ำ เช่น ทำกล่องบรรจุภัณฑ์

-  เคลือบพลาสติกพีวีซีเงา   คือ  การเคลือบพลาสติกพีวีซีเงาลงบนกระดาษ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้งานออกมามันวาว  (งานจะคล้ายๆ การอาบยูวี แต่สามาถรทนทานต่อการเปียกน้ำได้ดีกว่ายูวี) เช่น ปกหนังสือ

-  ยูวีเฉพาะจุด (สปอตยูวี)  คือ การเคลือบจุดที่ต้องการให้งานมันวาวเฉพาะจุด เช่น อาจจะเป็นโลโก้  โดยปกตินิยมเคลือบสปอตยูวีพร้อมกับเคลือบพลาสติกพีวีซีด้าน เพราะจะทำให้ส่วนที่สปอตยูวีจะยิ่งโดดเด่นสวยงามขึ้นมา เช่น

โบรชัวบ้าน, กล่องบรรจุภัณฑ์, แฟ้มเอกสาร

 

3.  การเข้าเล่ม

 กาวหัว  การเข้าเล่มแบบนี้ใช้สำหรับเข้าเล่มทำบิลต่างๆ เช่น ทำใบกำกับภาษีแบบเล่ม, สมุดฉีก, กระดาษก้อน ฯลฯ เป็นการเข้าเล่มสำหรับให้ฉีกเอกสารออกเป็นใบๆ หรือ ชุดๆ วิธีการทำ คือ เอากาวมาทาบริเวณสันหัวของงาน

-  แบบปรุฉีก  การเข้าเล่มแบบนี้ใช้สำหรับเข้าเล่มทำบิลต่างๆ อีกวิธีหนึ่ง แต่ใช้วิธีเย็บแม๊กซ์ เช่น ทำใบกำกับภาษี โดยเครื่องพิมพ์จะทำการทำเส้นปรุสำหรับฉีกตามแนวปรุ  เหมาะกับบิลที่ต้องการฉีกออกจากเล่ม แล้วเหลือใบสุดท้ายไม่ต้องปรุฉีกเพื่อติดเล่ม

-  เย็บมุงหลังคา นิยมใช้เย็บสมุดนักเรียน, สมุดโน๊ต, คู่มือการใช้งาน, หนังสือ, แคทตาล็อค, โบชัวร์ที่มีหน้าน้อยๆ ไม่เกิน 40 หน้า วิธีการคือ เอากระดาษมีเรียงหน้ากัน นำมาพับครึ่ง แล้วเย็บลวดตรงกลาง

-  แบบไสกาว (ไสสันทากาว)  นิยมใช้เข้าเล่มนิตยสาร, หนังสือเรียน, พ็อคเก็ตบุคส์, สมุดโน้ต, เหมาะกันหนังสือที่มีจำนวนหน้าเยอะเกิน 40 หน้าขึ้นไป แต่ต้องไม่หนามากจนเกินไป เพราะอาจทำให้หลุดออกมาเป็นแผ่นๆ  วิธีการทำ คือ นำมาเนื้อในหนังสือ มาเรียงหน้ากันก่อน แล้วเข้าเครื่องไสสันทากาว โดยจะไสด้านข้างให้เป็นขุยก่อน เพื่อให้กาวแทรกซึมเข้าไปในเนื้อกระดาษ

- เย็บกี่  นิยมใช้ในไดอารี่, พจนานุกรม ดิชชันนารี่ หนังสือนิยาย  ที่มีความหนามากๆ  เป็นความเข้าเล่มที่มีความคงทนมาก วิธีการทำ คือ แยกหนังสือเป็นส่วนๆ แล้วนำมาเย็บด้วยด้าย หลังจากนั้นเอาส่วนที่ย่อยๆ นั้น มาเย็บรวมกันอีกที

- เข้าห่วงกระดูกงู (ห่วงลวด) นิยมใช้เข้าห่วงปฏิทินตั้งโต๊ะ หรือ เข้าห่วงสมุดโน้ต มีหลากสีสัน เช่น สีขาว สีแดง สีดำ ฯลฯ  และมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของงาน

 

4.  การตัดกระดาษ

-  ตัดเจียน  คือ การตัดขอบกระดาษ เพื่อให้เป็นไซด์ที่เราต้องการ  เนื่องจากเวลาโรงพิมพ์พิมพ์งาน จะพิมพ์งานเป็นไซด์ใหญ่ก่อนแล้ว จึงนำมาตัดเจียน และอีกเหตุผลหนึ่งเพื่อความสวยงามของงาน ให้ขอบทุกด้านเรียบเสมอกัน เช่น ทำบิลเล่ม, ทำคูปอง, ทำกระดาษก้อน

-  การไดคัท  เป็นการตัดกระดาษ ให้งานเป็นรูปที่เราต้องการ เช่น  วงกลม  วงรี ฯลฯ โดยต้องทำแม่พิมพ์ให้เป็นรูปที่เราต้องการที่เรียกว่า  "บล็อกปั๊ม"  นำมาเข้าเครื่องปั๊มกระดาษให้ออกมาตามรูปร่างที่เราต้องการ เช่น นิยมใช้ในการทำกระดาษโน้ต, กระดาษก้อนรูปทรงต่างๆ กล่องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ

 

5. คำศัพท์ของบิลกระดาษต่อเนื่อง

-  หนามเตย   คือ รูวงกลมด้านข้างๆ ทั้งสองด้าน ที่ใช้นำกระดาษต่อเนื่องเข้าสู่เครื่องปริ๊นเตอร์ที่ใช้พิมพ์กระดาษต่อเนื่อง เช่น บิลต่อเนื่อง, สลิปเงินเดือน

-  เข้ากาวทำซอง  คือ กระดาษต่อเนื่องที่ใช้ทำสลิปเงินเดือน, เอกสารความลับ ต้องใช้วิธีทากาวทำซอง เพื่อให้หลังจากดึงหนามเตยออกแล้ว เอกสารทุกชั้นยังติดกันอยู่ด้วยกัน เป็นลักษณะซอง ไม่แยกออกจากกัน

 

โรงพิมพ์ ไทยกิจ การพิมพ์ : โทร. 02-214-2507, 02-215-2590

รับพิมพ์บิลเล่ม, บิลกระดาษต่อเนื่อง, โบชัวร์, แผ่นพับ, ใบปลิว, แฟ้มเอกสาร,

คูปองอาหาร/เครื่องดื่ม, หัวจดหมาย, ซองจดหมาย, สมุดโน้ต, กระดาษโน้ต,

ปฏิทิน, แผ่นรองเมาส์, ของพรีเมี่ยม